Tổng Thống Trump: Nếu dừng xét nghiệm, nước Mỹ sẽ có rất ít ca mắc Covid-19

4:29 chiều 16/06/2020

Ngày 20/6, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện có khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc. Đây không phải lần đầu ông Trump đề cập đến việc xét nghiệm ít hơn sẽ dẫn đến ít ca dương tính được công bố.

Ngày 15/6, Tổɴɡ ᴛʜṓɴɡ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện bàn tròn rằng Mỹ sẽ có rất ít trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nếu nước này ngừng xét nghiệm và theo dõi người tiếp xúc với вệɴʜ ɴʜâɴ.

Tháng trước, trong một cuộc họp với Thống đốc bang Iowa, Kim Reynolds, vị Tổɴɡ ᴛʜṓɴɡ nói: “Các phương tiện truyền thông nói rằng Mỹ có nhiều ca mắc nhất nhưng thực tế là chúng tôi là quốc gia xét nghiệm nhiều nhất.

Nếu xét nghiệm ít, Mỹ sẽ không có số ca dương tính nhiều nhất. Vì thế, bằng việc xét nghiệm trên diện rộng, chúng tôi tự làm mình có vẻ tệ hơn. Họ nói rằng Mỹ có nhiều ca mắc hơn Trung Quốc hay các nước khác nhưng tôi không nghĩ vậy”.

Hay như tháng 3, ông Tгυмр nói với Fox News rằng ông không muốn вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 trên tàu du lịch cập bến vì như vậy sẽ làm tăng số lượng ca mắc ở Mỹ.

Phát biểu ngày 15/6 của ông Tгυмр được đưa ra khi nhiều bang của Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng đột biến trong số ca mắc mới sau khi họ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở lại các hoạt động kinh tế.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đến nay, Mỹ có hơn 2,1 triệu người dương tính với SARS-CoV-2 và gần 116.000 người không qua khỏi. New York, Washington và California ban đầu là những điểm nóng ở Mỹ nhưng những bang này đã giảm dần số ca nhiễm mới, ca nhập viện và không qua khỏi khi các thống đốc quyết định đóng cửa nền kinh tế và áp đặt lệnh ở nhà nghiêm ngặt đối với những người không thực sự cần thiết ra ngoài.

Tuy nhiên, thời điểm này, khi nhiều bang bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa và cho phép các doanh nghiệp hoạt động, nhiều chuyên gia y tế công cộng lo ngại số ca nhiễm mới sẽ tăng trở lại.

Hơn nữa, sự gia tăng có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn do các cuộc biểu tình chống phân biện cʜủɴɡ ᴛộc nổ ra trên khắp nước Mỹ sau vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị ghì cổ đến không qua khỏi trong một vụ bắt giữ của cảɴʜ ѕάᴛ.

Theo NPR, đã có sự gia tăng 185% trong các ca nhiễm mới ở bang Oklahoma vào sáng 15/6 so với 2 tuần trước. Trong khi đó, bang South Carolina đã tăng 156% và Arizona tăng 145%.

Các bang Arkansas, Oregon, Florida và Nevada đều tăng hơn 100% so với 2 tuần trước. Bang Louisiana, Alabama, Tennessee, North Carolina và Utah tăng từ 39% đến 60%.

Carrie Henning-Smith, phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe nông thôn thuộc Đại học Minnesota, nhận định những bang ở vùng nông thôn có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu số ca nhiễm mới tăng lên vì họ có dân số già hơn, điều kiện sức khỏe và tài nguyên kinh tế ít hơn so với khu vực thành thị. Ngoài ra, vùng quê cũng có khả năng trở thành điểm nóng của dịch bệnh vì có nhiều viện dưỡng lão, nhà máy đóng gói ᴛʜịᴛ và buồng giam.

Ngày 20/6 tới đây, ông Tгυмр sẽ tổ chức một sự kiện với sự tham gia của khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc. Bà Ronna McDaniel – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hoa nói với Fox News: “Mọi người có thể đeo khẩu trang nếu họ muốn. Người dân Mỹ có thể tự đưa ra quyết định về việc này. Tất cả chúng ta đều đã biết nhiều về Covid-19”.

Theo: Toquoc

 

Bài viết cùng chuyên mục