Trang chủ » Tin tức » Sóc Trăng
29/09/2022 16:05

Vụ cảnh sát “xuống tay” với 2 thiếu niên: ‘Tinh thần em hoảng loạn, suy sụp, không dám ra ngoài’

Ông Đồng cho biết hôm qua có người gọi điện thoại năn nỉ gia đình bỏ qua, đừng làm đơn thưa kiện, sẽ có người đến xin lỗi. “Đánh con tui rồi giờ xin bỏ qua là sao. Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý đến nơi đến chốn”, ông Đồng trải lòng.

Sáng 29/9, liên quan clip cảnh sát dùng dùi cui, nón bảo hiểm đánh thiếu niên đi xe máy, trả lời VTC News, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết, Công an tỉnh đã có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng. Theo báo cáo, 4 cán bộ, chiến sĩ công an liên quan trong clip đã bị đình chỉ công tác chờ xử lý.

Sáng 29/9, Tuổi Trẻ Online đã tới ấp Hòa Khởi, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tìm nhà của em N.H.Đ. (16 tuổi) – người lái xe máy bị một số cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Vĩnh Châu đánh tới tấp mấy ngày trước. “Tinh thần em hoảng loạn từ hôm đó đến nay. Tinh thần suy sụp, không dám ra ngoài để làm công chuyện với cha, chỉ biết nhốt mình trong phòng. Hôm đó, em bị mấy chú đánh trúng đầu và lưng rất nhiều. Hiện nay, lưng, vai, dưới cằm còn đau và nhức đầu”, Đ. chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Đồng – cha của N.H.Đ. – cho biết trong sáng nay, người thân đã đưa Đ. đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng khám bệnh. Còn bà Huỳnh Ngọc Nhẫn (mẹ của Đ.) đang trên đường ra thị xã Vĩnh Châu gửi đơn tố cáo.

Ông Đồng chia sẻ mới biết vụ việc con mình bị đánh từ hôm qua. “Đọc báo tui mới hay. Tui rất buồn, đêm qua không ngủ được. Tui nuôi con, chưa dám đánh con roi nào, vậy mà người ta đánh con tôi tàn nhẫn, không chút thương xót”, ông Đồng nghẹn ngào nói.

“Chiều hôm đó, con tôi về mà không có xe. Đ. nói lúc chở bạn đi chơi thì gặp giao thông nên bị giữ xe, chứ không nói vụ bị đánh. Đ. đưa biên bản, tôi cho đứa em đi đóng phạt rồi lấy xe về. Chiều hôm qua thông qua báo chí và mạng xã hội mới biết Đ. bị đánh. Xem clip con mình bị đánh tơi bời, suốt đêm qua vợ chồng tôi ngủ không được”, anh Đồng nói.

Ông Đồng cho biết hôm qua có người gọi điện thoại năn nỉ gia đình bỏ qua, đừng làm đơn thưa kiện, sẽ có người đến xin lỗi. “Đánh con tui rồi giờ xin bỏ qua là sao. Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý đến nơi đến chốn”, ông Đồng trải lòng.

Ông Đồng nói vợ chồng ông có hai con, Đ. là con lớn. Học đến lớp 9 thì Đ. nghỉ học ở nhà phụ gia đình nuôi tôm. Ngày 25/9, ông Đồng đi ăn giỗ, Đ. xin đi chơi với bạn.

Chiều về, Đ. kể lúc đi chơi, chạy xe vi phạm rồi đưa biên bản nộp phạt. Hai ngày sau, ông Đồng cho người ra thị xã đóng tiền nộp phạt rồi đem xe về. “Nó không nói tiếng nào là bị công an đánh”, ông Đồng nói.

Trước sự chứng kiến của ông Đồng, Tuổi Trẻ Online đã điện thoại cho Đ. khi em đang khám bệnh. Đ. cho biết hiện đang ê ẩm mình mẩy. “Hôm đó con sợ, có chạy xe nhanh, tránh người, chứ không cố ý ép xe của mấy chú công an”, Đ. nói.

Trao đổi với VOV về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, (Giám đốc Công ty Luật TNHH Trường Lộc, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết đây là hành vi đánh người, vi phạm vào quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân theo Hiến pháp 2013.

Cụ thể tại Điều 20.1 của Hiến pháp quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.”

“Những người bị đánh có quyền tố cáo ra cơ quan công an và yêu cầu giám định thương tật. Vì hành vi đánh người đã xâm phạm đến thân thể của họ.” – Luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Phân tích các trường hợp người thi hành công vụ được phép trấn áp, luật sư Nguyễn Anh Tuấn thông tin: “Trong các trường hợp tuần tra kiểm soát thì người thi hành công vụ được trấn áp nếu đối tượng chống lại, hoặc tấn công người thi hành công vụ.

Còn trong trường hợp này, chúng ta thấy hai thiếu niên không có biểu hiện chống lại. Trường hợp này pháp luật quy định được phép dẫn giải về trụ sở cơ quan công an, chứ không được đánh”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, nếu cơ quan điều tra xác định có hành vi phạm tội thì có thể khởi tố theo quy định tại 137 Bộ luật Hình sự về “Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ”.

>>>Xem thêm: Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về ‘clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy’

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM