Police Mỹ quỳ gṓi xin lỗi người dân vì đồng nghiệp của họ đã làm là ra điều không phải với người da màu

11:07 sáng 01/06/2020

Đoạn video cho thấy nhiều sĩ quan cảɴʜ sát cùng quỳ gṓi với người biểu tình, một hành động ý nghĩa sau vụ việc của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Đoạn video được Aleeia Abraham ghi lại trong một cuộc biểu tình hôm 31/5 tại thành phố New York, CNN đưa tin.

Theo Abraham, cuộc biểu tình ôn hoà thu hút hàng trăm người dân New York nhằm tưởng nhớ một người Mỹ gốc Phi, George Floyd, đã mất vì hành vi của cảɴʜ sát tại thành phố Minneapolis.

Trong đoạn video, những người biểu tình ôn hoà đang quỳ gṓi thì một vài cảɴʜ sát cũng thực hiện hành động tương tự.

Khởi đầu tốt

Canh sat New York quy goi cung nguoi bieu tinh hinh anh 1 NYPD.jpg

Đoạn video cho thấy nhiều sĩ quan cảɴʜ sát cùng quỳ gṓi với người biểu tình. Ảnh: CNN.

“Tôi hoàn toàn không ngờ đến điều này”, Abraham cảm thấy ngạc nhiên vì cô chưa từng thấy hành động này trên truyền hình hoặc trong những cuộc biểu tình khác.

“Thật tuyệt, đó là một dấu hiệu tốt dù chúng tôi vẫn mong chờ những hành động thiết thực”, Abraham cho biết. “Tôi sẽ ấn tượng hơn nếu họ không ra đường với những khẩu ѕ.ύ.пɡ.”.

Sau đó, một vị mục sư đã mời các viên sĩ quan cùng tham gia cuộc biểu tình ôn hoà, một hành động được đám đông tán thưởng. Song Abraham quả quyết: “Đó là một khởi đầu tốt, nhưng vẫn chưa đủ”.

Trước đó, hôm 30/5, đám đông người biểu tình ở thành phố Santa Cruz, bang California cũng quỳ gṓi để tưởng nhớ người đã khuất. Cảɴʜ ѕάᴛ trưởng của thành phố, ông Andy Mills, cũng tham gia hoạt động này.

Canh sat New York quy goi cung nguoi bieu tinh hinh anh 2 Instagram.jpg

Cảɴʜ ѕάᴛ trưởng của thành phố Santa Cruz, ông Andy Mills, cũng tham gia biểu tình ôn hoà. Ảnh: Instagram.

Đăng tải bức ảnh từ cuộc biểu tình, ông Mills chia sẻ: “Một phần của cuộc biểu tình đã diễn ra rất ôn hoà. Tính mạng của người da màu thực sự đáng giá”.

Tương tự, các sĩ quan ở một trong những thành phố lớn nhất  của New Jersey cũng nhận được sự hưởng ứng trên mạng xã hội vì hành động diễu hành bên cạnh người biểu tình đòi công lý cho George Floyd.

Theo ABC, Cảɴʜ ѕάᴛ trưởng quận Camden Joe Wysocki, người đã làm việc ở thành phố này nhiều thập kỷ, gia nhập hàng đầu của cuộc tuần hành ở Camden chiều 30/5, theo giờ địa phương. Ông mặc đồng phục cảɴʜ sát, đeo khẩu trang và biểu tượng hòa bình.

“Hôm qua là một ví dụ khác về sự tham gia của chúng tôi và một cuộc đối thoại rất thực tế mà chúng tôi đang có với các cư dân trên khắp Camden, qua đó sở cảɴʜ sát của chúng tôi thể hiện là một phần của thành phố này, ông Wysocki nói trong một tuyên bố gửi qua email cho Associated Press.

Từ khi lực lượng cảɴʜ sát giải thể và cải tổ năm 2013 thành một cơ quan quận, các sĩ quan ở đây tập trung nhiều hơn vào hoạt động trị an cộng đồng. Cư dân địa phương không xa lạ gì với hình ảnh cảɴʜ sát sải bước trên đường hay tham gia vào các bữa tiệc tʜâɴ mật ở các khu dân cư.

“Chúng tôi biết rằng cùng với nhau chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn, chúng tôi biết rằng ở thành phố Camden, chúng tôi có thể tạo ra không gian mà công việc của cảɴʜ sát tập trung vào giảm thiểu leo thang căng thẳng và đối thoại”, ông Wysocki cho biết.

Làn sóng biểu tình dâng cao

Nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ trong những ngày qua ở các thành phố trên khắp nước Mỹ sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình đòi công lý của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd.

Tại New York, Philadelphia, Los Angeles hay Atlanta, các cuộc biểu tình ôn hoà trở nên căng thẳng hơn trong đêm 30/5. Một số người đột nhập vào các cửa hàng và lấy trộm đồ, họ cũng tham gia đốt xe cảɴʜ sát.

Cả cảɴʜ sát và người dân đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trong các cuộc biểu tình. Dù vậy, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng vẫn được ghi lại ở một số nơi.

Canh sat New York quy goi cung nguoi bieu tinh hinh anh 3 quy_goi.jpg

Các sĩ quan cảɴʜ sát quỳ gṓi trong cuộc tuần hành của người dân ở Coral Gables, Florida, hôm 30/5 nhằm đòi công lý cho công dân Mỹ gốc Phi George Floyd. Ảnh: Getty Images.

Những hành động ý nghĩa này đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Tại khu vực Flint của bang Michigan, đoàn người biểu tình trước một đồn cảɴʜ sát đã lôi kéo được cảɴʜ sát trưởng Christopher Swanson cùng tham gia biểu tình. Đám đông cùng hô vang: “Hãy diễu hành cùng chúng tôi”. Cảɴʜ ѕάᴛ tại bang North Dakota còn nắm tay người dân.

Пạп пʜâп Floyd, 46 tuổi, đã mất tối 25/5 sau khi bị một cảɴʜ sát đè đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút. Video cho thấy ông Floyd đã cầu xin “đừng, đừng, tôi không thở được”, trước khi mất.

Sĩ quan cảɴʜ sát Derek Chauvin cùng ba đồng nghiệp tại hiện trường đã bị sa thải khỏi sở cảɴʜ sát ở Minneapolis hôm 26/5. Hiện Chauvin đã bị bắt giữ và truy tố người cấp độ ba.

Nguồn: https://zingnews.vn/canh-sat-new-york-quy-goi-cung-nguoi-bieu-tinh-post1090697.html

 

Bài viết cùng chuyên mục