Phi công người Anh nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả

8:54 chiều 11/05/2020

Sáng 11/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, вệɴʜ ɴʜâɴ 91 (43 tuổi, phi công người Anh của Vietnam Airlines) đang trong tình trạng nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về ca BN91

Sáng 11-5, Sở Y tế TP HCM đã thông tin về tình hình 2 ca mắc Covi-19 là вệɴʜ ɴʜâɴ 271 và вệɴʜ ɴʜâɴ 91- phi công người Anh.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, вệɴʜ ɴʜâɴ này đang trong tình trạng nguy kịch, vẫn sử dụng ᴛʜυṓc an thần, tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (ᴛім, phổi nhân tạo), lọc máu, sử dụng kháng sinh và kháng nấm, tiếp tục dẫn lưu màng phổi…

Theo đó, вệɴʜ ɴʜâɴ 271 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, hiện tình trạng sức khỏe ổn định. Riêng вệɴʜ ɴʜâɴ 91 – phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM – hiện tại tình trạng вệɴʜ ɴʜâɴ ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy, tiên lượng còn rất nặng.

Các bác sĩ điều trị cho biết, hiện cả hai phổi của вệɴʜ ɴʜâɴ đều đông đặc, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến phổi trở thành ổ vi khuẩn sinh sôi mạnh trong cơ thể.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc sử dụng máy thở đối với вệɴʜ ɴʜâɴ 91 không còn hiệu quả, hiện phải lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Trong quá trình điều trị cho вệɴʜ ɴʜâɴ, bệnh viện đã dùng nhiều loại ᴛʜυṓc tốt nhất, đặt mua từ nước ngoài về để điều trị tích cực cho nam phi công này như ᴛʜυṓc an thần, ᴛʜυṓc kháng đông… Tổng chi phí điều trị cho вệɴʜ ɴʜâɴ đến nay đã hơn 5 tỷ đồng và đều do bệnh viện chi trả.

Phi công người Anh nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả - Ảnh 1.

Bác sĩ tích cực điều trị cho một ca bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 10/5, вệɴʜ ɴʜâɴ 91 đã được hội chẩn liên viện và các bác sĩ đánh giá khả năng вệɴʜ ɴʜâɴ này phải ghép phổi; đồng thời đề xuất xem xét khả năng chuyển вệɴʜ ɴʜâɴ đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

“Qua hội chẩn với Bệnh viện Việt Đức và Bộ Y tế cho thấy hiện вệɴʜ ɴʜâɴ 91 chưa đủ điều kiện ghép phổi. Вệпʜ пʜâп sẽ được thực hiện các xét nghiệm và thủ tục để chuẩn bị ghép tạng khi có chỉ định”, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, thông tin thêm.

Đến thời điểm hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 55 trường mắc bệnh COVID-19 , trong đó đang điều trị cho 12 trường hợp (dương tính với SARS-CoV-2 trở lại). Вệпʜ пʜâп 91 là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam và вệɴʜ ɴʜâɴ đã trải qua 30 ngày được can thiệp ECMO.

Bài viết cùng chuyên mục