Phi công người Anh mắc Covid-19 sức khỏe nguy kịch, Bộ Y tế cân nhắc ghép phổi

4:14 chiều 08/05/2020

Viên phi công người Anh của Vietnam Airlines hiện là вệɴʜ ɴʜâɴ COVID-19 nặng nhất với 2 lá phổi đông đặc. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đang xem xét phương án ghép phổi cho вệɴʜ ɴʜâɴ này. Và ca bệnh này vẫn đang trong tình trạng bệnh bị nặng.

Phi công người Aпʜ đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, kết quả xét nghiệm PCR dịch phết mũi họng, dịch rửa phế quản, nước bọt của вệɴʜ ɴʜâɴ vào ngày 7/5 cho kết quả âm tính.

Trước đó một ngày, вệɴʜ ɴʜâɴ cho kết quả dương tính dịch phết mũi họng sau 5 lần âm tính liên tiếp. Từ khi nhập viện điều trị đến nay, nam вệɴʜ ɴʜâɴ này liên tục cho kết quả xét nghiệm đan xen âm – dương tính.

Ca bệnh Covid-19, là вệɴʜ ɴʜâɴ 91 (phi công người Aпʜ) diễn biến rất nặng, 2 phổi đông đặc, đang được các chuyên gia xem xét việc ghép phổi

Đến sáng nay, вệɴʜ ɴʜâɴ vẫn tiếp tục trong tình trạng nguy kịch, men gan tăng, nhiễm trùng tăng, 2 phổi đông đặc và co nhỏ trong khi vài ngày trước, вệɴʜ ɴʜâɴ chỉ đông đặc phổi phải và 1/2 phổi trái.

Do đó, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho вệɴʜ ɴʜâɴ 91.

Вệɴʜ ɴʜâɴ 91 nhập viện từ ngày 20/3 với tổn thương nhu mô phổi phải, sau đó sức khoẻ liên tục diễn biến không đẹp, sốt cao. Вệɴʜ ɴʜâɴ được điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy qua mũi, sau đó chuyển sang thở oxy qua mặt nạ từ 25/3. 10 ngày sau, вệɴʜ ɴʜâɴ tiếp tục phải chuyển sang thở máy xâm lấn do bệnh diễn tiến nặng.

Từ 6/4, вệɴʜ ɴʜâɴ sốt cao, suy hô hấp, phải hỗ trợ ECMO. Một ngày sau, вệɴʜ ɴʜâɴ tiếp tục diễn biến nặng, suy đa tạng. Đã có lúc các chuyên gia tiên lượng вệɴʜ ɴʜâɴ khó qua khỏi.

Ngoài phi công người Aпʜ, 2 ca bệnh nặng khác là вệɴʜ ɴʜâɴ số 19 (bác BN 17) đã rút được ECMO, cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện вệɴʜ ɴʜâɴ này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

Còn вệɴʜ ɴʜâɴ số 161 đã hồi phục, xét nghiệm XN SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại BV Bạch Mai;

Theo: 2sao

Nguồn:https://phununet.info/phi-cong-nguoi-mac-covid-19-suc-khoe-nguy-kich-bo-y-te-can-nhac-ghep-phoi-380831.html

Bài viết cùng chuyên mục