Phát hiện hành tinh giống Trái Đất nhất từ trước đến nay, cách chúng ta 300 năm ánh sáng

10:40 chiều 10/05/2020

Trong lúc phân tích từ kho dữ liệu do kính viễn vọng không gian Kepler thu thập được, các nhà khoa học và thiên văn học đã phát hiện một hành tinh có nhiều đặc điểm tương tự như trái đất, cách xa trái đất khoảng 300 năm ánh sáng.

Vào hồi giữa tháng 4 vừa rồi, nhiều chuyên gia của NASA đã công bố thông tin về hành tinh có thể là ứng cử viên thay thế Trái Đất có tên Kepler-1649c. Hành tinh này chỉ cách Trái Đất chúng ta 300 năm ánh sáng chứ không quá xa xôi như nhiều “hành tinh giống Trái Đất” khác. Sự tương đồng giữa hành tinh này được thể hiện như sau:

Hình ảnh mô phỏng hành tinh Kepler-1649c và sao chủ /// NASA

Hình ảnh mô phỏng hành tinh Kepler-1649c và sao chủ – NASA

Theo Space.com, các chuyên gia tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện hành tinh Kepler-1649c đang xoay quanh một sao lùn đỏ nằm ở khoảng cách có thể cho phép nước tồn tại dưới dạng lỏng trên bề mặt hành tinh. Kepler-1649c мấᴛ 19,5 ngày để hoàn tất quỹ đạo quanh sao chủ.

“Trong số tất cả những hành tinh ngoài trái đất được Kepler phát hiện, Kepler-1649c giống trái đất nhất về kích thước và nhiệt độ ước tính trên bề mặt”, theo thông cáo báo chí của NASA.

Kepler-1649c có kích thước lớn hơn trái đất khoảng 1,06 lần với mức ánh sáng hấp thu từ sao chủ vào khoảng 75% so với số lượng ánh sáng mặt trời chiếu đến trái đất. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ trên bề mặt hành tinh này có thể tương tự trên địa cầu.

Theo ông Thomas Zurbuchen thuộc Ban Giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA, phát hiện thú vị trên cho phép nhân loại hy vọng vẫn có một trái đất thứ hai trong vũ trụ. NASA cho Kepler ngưng hoạt động vào tháng 11.2018, nhưng dữ liệu kính viễn vọng không gian này thu được vẫn tiếp tục được nghiên cứu.

Hiện tại, kính viễn vọng không gian của tàu Kepler đã ngừng hoạt động kể từ năm 2018, tuy nhiên người ta vẫn đang phân tích và nghiên cứu thêm về các dữ liệu mà nó thu thập được. Thiết bị này đã phát hiện được hơn 2600 ngoại hành tinh trong giai đoạn từ năm 2009 tới 2018. Về phần Kepler 1649c, có lẽ chúng ta vẫn phải chờ đợi nó được phân tích nhiều hơn để hiểu rõ về “người anh em song sinh” này của Trái Đất.

Theo: Báo Thanh Niên

Nguồn:https://phununet.info/phat-hien-hanh-tinh-giong-trai-dat-nhat-tu-truoc-den-nay-cach-chung-ta-300-nam-anh-sang-383823.html

Bài viết cùng chuyên mục