Nhân viên rán gà tiết lộ: Dầu thải 2 tuần mới thay - TT24H

Nhân viên rán gà tiết lộ: Dầu thải 2 tuần mới thay

Vì lợi nhuận mà nhiều cửa hàng bất chấp tái sử dụng dầu ăn đã qua chiên rán nhiều lần, dù cho số dầu này xuất hiện cặn bẩn, thậm chí chuyển màu.

Với nhiều cửa hàng kinh doanh, để tiết kiệm chi phí, việc dùng lại dầu đã qua sử dụng là điều khá dễ hiểu.

Tuy nhiên, có những cửa hàng còn bất chấp dùng dầu có cặn bẩn, thậm chí chuyển màu để chiên rán thực phẩm cho người dùng.
 Gà rán vốn là món ăn được nhiều người ưa thích. (Ảnh: Cắt từ clip).
Gà rán vốn là món ăn được nhiều người ưa thích. (Ảnh: Cắt từ clip).

Dầu có cặn và nhớt cũng không được thay

Chia sẻ với báo Dân Trí, chị M, nhân viên từng làm phục vụ tại cửa hàng gà rán cho biết, việc thay dầu tại quán là theo định kỳ 1 lần/ tuần. Dù dầu đã ngả màu đen, có cặn và nhớt nhưng nếu chủ không cho phép thì không ai được động vào.

Chị M tiết lộ thêm về cơ sở mà chị từng làm cho biết ở đó phải 10-14 ngày chủ mới thay dầu, nếu không tuân thủ sẽ bị đuổi việc: “Vô tình hôm đó, thấy dầu đen quá mà chủ không chịu thay, nên tôi đi thay thì bị chủ quán đuổi việc luôn, dù đã làm ở đó 1 năm”.

 Dầu đã qua sử dụng nhiều lần vẫn được tái sử dụng để tiết kiệm. (Ảnh: Cắt từ clip).

Dầu đã qua sử dụng nhiều lần vẫn được tái sử dụng để tiết kiệm. (Ảnh: Cắt từ clip).

Dầu xuất hiện cặn bẩn lại đen nhưng nhiều chủ cơ sở thay vì bỏ đi lại có cách xử lý để làm dầu trong và hết cặn bẩn. Cụ thể, chủ cơ sở sẽ thả bột năng vào trong dầu sôi. Khi đó, dầu sẽ trong và hết cặn. Dù vậy, đây vẫn là cách làm “lươn lẹo” bởi dầu này đã quá cũ, không còn tốt để sử dụng.

Nguồn tin cũng cho biết, nếu không dùng bột năng, chủ hàng sẽ dùng cơm nguội để thả vào chậu dầu. Tuy nhiên, cách này chỉ giúp dầu hết cặn đen mà không trong được như cũ. Ngoài ra, để dầu hết mùi do chiên rán nhiều lần, chủ cửa hàng sẽ bỏ hành tây vào chậu dầu sôi để khử mùi. Cách làm này cũng chỉ tối đa được 1 tuần bởi sau khi xử lý nhiều lần, dầu sẽ loãng và chiên dễ bị cháy.

Dầu thải ra tiếp tục bán cho các cơ sở thu mua

Một nhân viên kinh doanh gà rán tại Hà Nội cũng chia sẻ với Dân Trí như sau: “Tại cơ sở tôi đã làm, sau 40 lần chiên gà thì phải thay dầu theo quy định. Dầu thải ra sẽ được đổ vào 1 thùng lớn rồi bán lại cho những cơ sở thu mua khác”.

 Dầu thải được thu mua. (Ảnh: Dân Trí).
Dầu thải được thu mua. (Ảnh: Dân Trí).

Người này tiếp tục cho biết, dầu thải có thể được gửi về các cơ sở khác để làm trong hoặc chiên đồ cho gia súc ăn. Nhưng không phải bất cứ cơ sở nào cũng bất chấp lợi nhuận để kinh doanh như vậy. Thực tế thì vẫn có rất nhiều cơ sở đảm bảo việc thay dầu từ 2-3 ngày/lần. Thậm chí sau một số lần chiên gà, các cơ sở này còn thay luôn để đảm bảo chất lượng món ăn.

Khu vực chiên rán đồ ăn tại một cửa hàng. (Ảnh: Cắt từ clip).

Khu vực chiên rán đồ ăn tại một cửa hàng. (Ảnh: Cắt từ clip).

Dầu ăn sử dụng nhiều lần vốn rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy người dùng cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn các cơ sở kinh doanh để mua và sử dụng sản phẩm.