Lời khai “rùng rợn” của Bí thư xã vụ người cháy đen trong xe bán tải: Trộm mộ bất thành, ra tay “xử” luôn cháu vợ

3:12 chiều 11/05/2020

Sáng 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin vụ ra tay tước đoạt mạng sống của người khác, dựng hiện trường giả liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (tỉnh Lâm Đồng). Thông tin được công bố khiến dư luận bàng hoàng.

Theo kế hoạch, vào lúc 10 giờ sáng nay (11-5), tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Nông, Công an tỉnh này sẽ tổ chức họp báo để cung cấp kết quả điều tra ban đầu vụ án g.i.ế.t người, tạo hiện trường giả liên quan đến ông Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Chiếc xe bán tải cháy trên Quốc lộ 28

Công an tỉnh Đắk Nông mời các cơ quan thông tấn báo chí tham dự buổi họp báo vào sáng 11-5 để thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ phát hiện chiếc xe bán tải cháy trên Quốc lộ 28, bên trong có 1 thi thể.

Tại buổi họp báo, thượng tá Nguyễn Trường Vũ – phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, khẳng định vụ án đặc biệt gây chú ý đối với dư luận này là vụ “ra tay” với cháu vợ và ngụy tạo hiện trường giả để nhận tiền bồi thường bảo hiểm.

Theo thông tin ban đầu, nạn nhân c.h.ế.t cháy trong chiếc xe bán tải được phát hiện trên Quốc lộ 28 là anh Trần Nho Vương (25 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà – cháu vợ ông Minh).

Theo một lãnh đạo UBND xã Liên Hà, trước khi xảy ra án mạng, ông Minh có kể về việc mua gói bảo hiểm cho mình có giá trị hơn 200 triệu một năm. Cũng theo vị lãnh đạo xã Liên Hà này, khi khám xét phòng làm việc của ông Minh, công an cho biết ngày 2-5, ông Minh cùng anh Vương sang rẫy ở huyện Đắk G’Long, Đắk Nông. Tại đây, ông Minh ra tay sát hại cháu vợ rồi tạo hiện trường giả, xong bỏ trốn xuống Bình Phước. “Công an chưa cho biết ông Minh sát hại cháu vợ vì mâu thuẫn cá nhân hay nhằm trục lợi bảo hiểm” – lãnh đạo UBND xã Liên Hà nói.

Chiếc xe bị cháy thành than tại hiện trường

Tuy nhiên qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Nông nhận định đây không phải là vụ tai nạn giao thông mà đây là tước đoạt mạng sống , đốt xe để phi tang, tạo hiện trường giả.

Qua nắm bắt hiện trường và điều tra thì phát hiện ông Đỗ Văn Minh (49 tuổi), bí thư đảng ủy xã Liên Hà, có mua bảo hiểm có giá trị lớn. Nếu ông này qua đời thì sẽ hưởng một số tiền khoảng 18 tỉ đồng.

Đồng thời, tại khu vực chòi rẫy của ông Minh thì anh Trần Nho Vương (25 tuổi, trú thôn Đan Hà, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) mất tích từ đêm trước khi xe bán tải bị cháy.

Quang cảnh vụ họp báo sáng 11-5 – Ảnh: TRUNG TÂN

Qua công tác giám định, công an xác định người trên xe không phải là ông Minh, nghi ngờ có thể là anh Vương. Điều tra tại nhà nạn nhân, công an phát hiện nhiều dấu huyết, có xê dịch đồ đạc…

“Qua quá trình điều tra, công an cũng xác định ông Minh đi mua xăng, xe máy cũ gửi gần hiện trường chuẩn bị gây án để sau khi cháy xe sẽ bỏ trốn… 

Từ các căn cứ này, chúng tôi khẳng định khả năng rất cao là ông Minh “ra tay” với cháu vợ, mượn xác để nhận tiền bồi thường nên xác lập khởi tố vụ án tước đoạt mạng sống người khác, truy tìm hung thủ Minh”, ông Vũ nói tại cuộc họp báo.

Đại tá Hồ Văn Mười khẳng định, đối tượng Đỗ Văn Minh đã rfa tay với cháu vợ.
Đại tá Hồ Văn Mười – giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết thêm nhân thân đối tượng gây án là chủ tịch, bí thư đảng ủy xã Liên Hà.

Ông Minh sinh năm 1971 còn rất trẻ để phát triển. Tuy nhiên nguyên nhân là do nợ, do mua bán cà phê trên mạng thua lỗ, nợ rất nhiều. Vợ ông Minh cũng nợ số tiền khá lớn. Chính áp lực nợ nần khiến ông Minh xây dựng kịch bản rất tỉ mỉ, một lộ trình lẩn trốn rất tinh vi

Hành vi “ra tay” đã dã man nhưng hành vi “ra tay” với  cháu vợ, người thường xuyên nấu cơm cho mình ăn càng dã man hơn. Tuy nhiên vì muốn tạo hiện trường giả để nhận tiền bồi thường nên mới nảy sinh ý định trên.

Ông Minh cũng từng đào một người đã chôn trước đó, nhưng do mệt quá không làm được nên về nhà anh Vương để ăn cơm, uống rượu. Đến nửa đêm tỉnh dậy, lấy rìu “ra tay” với  anh Vương rồi đưa nạn nhân lên xe chạy lên quốc lộ tông vào lề đường.

Sau đó “bế” nạn nhân lên ghế tài, thắt dây an toàn, để chìa khóa lên ghế phụ, đeo đồng hồ của mình lên tay nạn nhân để xem như mình bị cháy.

“Ở vụ này nếu không có quyết tâm, nhạy bén trong điều tra thì rất dễ dẫn đến việc xem đây là vụ tông xe khiến người không qua khỏi. Tuy nhiên từ đầu mối các thông tin từ người dân và các biện pháp nghiệp vụ của Bộ Công an đã xác định đây không phải là vụ tai nạn”, đại tá Mười nói.

Lần đầu tiên có vụ sát hại người trục lợi bảo hiểm tại Việt Nam

Trong quá trình điều tra vụ án, công an tỉnh đã thu thập được nhiều thông tin quý giá, trong đó có thông tin về gói bảo hiểm nhân thọ.

Về nghi vấn trục lợi bảo hiểm, Đại tá Hồ Văn Mười đánh giá, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra vụ án g.i.ế.t người để trục lợi bảo hiểm, dù trên thế giới đã xảy ra nhiều. Đối tượng Minh đã lên kế hoạch tỉ mỉ với mục đích sau khi mình giả qua đời, món nợ 10 tỷ đồng sẽ được xóa, còn số tiền bảo hiểm sẽ cho vợ con hưởng.

Tiếp tục cập nhật…

Theo: Người Lao Động / TTO

Nguồn:https://trangcuocsong.com/loi-khai-rung-ron-cua-bi-thu-xa-vu-nguoi-chay-den-trong-xe-ban-tai-trom-mo-bat-thanh-ra-tay-xu-luon-chau-vo-167427.html

Bài viết cùng chuyên mục