Gia cảnh đáng thương hiếm ai biết của phi công Anh: Mồ côi bố mẹ, 43t vẫn chưa vợ con kề bên

3:13 chiều 15/05/2020

Biết gia cảnh của bệnh nhân phi công người Anh lại càng thương hơn các mẹ ạ. Dù sao thì một thân một mình ở nước ta lúc bệnh tật thế này, hẳn là ông cũng gặp rất nhiều khó khăn khi thiếu sự sẻ chia và động viên từ gia đình khi vợ con chẳng có, bố mẹ cũng không. Còn nước còn tát, hy vọng rằng các bác sĩ Việt Nam sẽ cứu chữa thành công ca bệnh này!

Ảnh minh họa: Internet

Mới đây, đại diện Bộ Y tế thông tin với Tuổi trẻ, cơ quan chức năng của Anh mới tìm được người cô của bệnh nhân 91 (43 tuổi), bệnh nhân chưa có vợ con và không bố mẹ.

Trong hội chẩn ngày 12-5, Bộ Y tế đã liên lạc với hãng hàng không và hãng hàng không đã cung cấp thêm 1 chi tiết đáng chú ý nữa là, phi công người Anh bay cho hãng này thông qua một công ty điều phối nhân lực hàng không, không phải phi công cơ hữu của hãng. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, bệnh nhân người Anh này mồ côi và chưa có vợ con.

Đến sáng 14-5 đã có 10 người đề nghị hiến phổi để cứu bệnh nhân 91. Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, đang hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, phía ngành Y tế đang tìm kiếm lá phổi phù hợp từ bệnh nhân chết não


Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân đang thập tử nhất sinh, phổi gần như đông đặc, xét nghiệm lúc âm tính nhưng lúc lại dương tính với COVID-19 (kết quả xét nghiệm gần nhất đã âm tính), có lúc rối loạn đông máu đến mức phải thay quả lọc nhiều lần, không đáp ứng với thuốc điều trị rối loạn đông máu hiện có, bệnh viện phải nhập thuốc từ nước ngoài để chữa trị và sắp tới chỉ còn phương án ghép phổi cho bệnh nhân là hi vọng cuối cùng.

Đây là một ca bệnh rất khó, bệnh nhân đã thở khó, ăn ít từ những ngày đầu tiên vào viện, tuổi còn trẻ (43 tuổi) nhưng nặng tới 100kg và thuộc nhóm có nguy cơ biến chứng.

Quan điểm của hội đồng chuyên môn, của các thành viên tham gia cuộc hội chẩn là còn nước còn tát, không phải vì giữ con số 0 người tử vong trong dịch COVID-19 này ở Việt Nam” – một thành viên của nhóm chuyên gia tham gia hội chẩn cho biết.


Khoa cấp cứu – hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị – Ảnh: TTO

Đại diện Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia – đơn vị được Bộ Y tế giao tham gia làm đầu mối ca ghép cho bệnh nhân kể câu chuyện về 2 người dân Việt Nam gọi đến trung tâm, sẵn sàng hiến tặng một phần lá phổi của mình cho phi công người Anh.

Một trong hai người là cựu chiến binh ở Tây Nguyên, đã gọi đến trung tâm 2 lần đề nghị nguyện vọng này. Và người còn lại là một phụ nữ đã tham gia nhiều công việc thiện nguyện, gọi đến trung tâm bày tỏ mong muốn sẵn sàng hiến tặng một phần lá phổi. Tuy nhiên, vẫn chưa tương thích.


Ảnh chụp màn hình TTO

Đánh giá về hy vọng đối với trường hợp này, một bác sĩ chuyên về hồi sức tích cực cho biết ECMO chỉ là can thiệp để duy trì sự sống cho người bệnh trong thời gian chờ phổi phục hồi. Tuy nhiên, phổi của bệnh nhân này rất xấu.

Nếu ghép thành công, cơ thể thích nghi tốt, bệnh nhân có thể uống thuốc ức chế miễn dịch, chống thải ghép trong vòng 3-4 năm. Nếu có dấu hiệu đào thải, người bệnh phải uống thuốc này gần như suốt đời”, chuyên gia chia sẻ trên Zing.


Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân là người châu Âu, cấu trúc gene khác nên phổi được hiến tặng phải tương thích theo cân nặng, chiều cao, kích thước phổi mới đủ điều kiện ghép”, một chuyên gia về truyền nhiễm khác cho biết

Bộ Y tế Việt Nam đã mời những bác sĩ giỏi nhất, cố gắng hết sức, “còn nước còn tát” cứu một bệnh nhân đang trong giai đoạn khó khăn, rất nguy cấp. Mong rằng phi công người Anh – bệnh nhân 91 – sẽ được bình an quay lại với buồng lái và bầu trời.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Báo Đất Việt, Tuổi Trẻ

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/me-hong-chuyen/gia-canh-dang-thuong-hiem-ai-biet-cua-phi-cong-anh-mo-coi-bo-me-43t-van-chua-vo-con-ke-ben

Bài viết cùng chuyên mục