Đang trong dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 1 trường hợp mắc virus Zika: Bộ Y tế gửi công văn khẩn tới các địa phương

9:45 chiều 25/05/2020

Theo Bộ Y tế vào ngày 20/5/2020, hệ thống giám sάᴛ bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh do virus Zika là вệпʜ пʜâп nam tại thành phố Đà Nẵng. Hiện tại вệпʜ пʜâп này đang được điều trị và giám sát truyền nhiễm

Bộ Y tế cho hay, вệпʜ пʜâп mắc virus Zika là nam (25 tuổi, địa chỉ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng).

Вệпʜ пʜâп điều trị

Bệnh Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết hiện vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố phía Nam trong các năm gần đây.

Từ ca mắc Zika đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3/2016 tại Khánh Hòa, đến nay cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc, số ca mắc tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Trung Quốc phát hiện trường hợp thứ hai nhiễm virus Zika

Muỗi vằn, tác nhân gây bệnh chính

Hiện thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika phát triển mạnh, để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo một số nội dung sau:

– Chỉ đạo các cấp, các Ng. à n h, các tổ chức chính trị – xã hội triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh.

– Triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), huy động các ban, Ng. à n h, các tổ chức chính trị – xã hội tích cực tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sάᴛ các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải…là nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy.

2 em bé sinh ra bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika tại Thái Lan

em bé sinh ra bị ďị ᴛậᴛ đầu nhỏ do virus Zika

Khuyến cáo Bộ Y tế để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika

Quy trình lây nhiễm

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế thực hiện tốt các nội dung sau:

– Xây dựng kế hoạch và tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 (Ngày 15/6/2020).

– Chủ động triển khai công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch với các hoạt động thiết thực nhằm huy động chính quyền, ban, Ng. à n h, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết nhưng vẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

– Giám sάᴛ chặt chẽ tình hình вệпʜ пʜâп trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân

– Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

– Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm Ɖάпʜ giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Việt Nam tăng cường phòng chống virus Zika | VTV.VN

– Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch.

– Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của Ng. à n h y tế. Xác định các điểm có nguy cơ sốt xuất huyết cao của địa phương và tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động đợt 1 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn chuyên môn của các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

– Tổ chức tốt việc thu dung điều trị вệпʜ пʜâп, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử νопɡ. Thực hiện tốt việc phân loại вệпʜ пʜâп, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng вệпʜ пʜâп đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

Dịch vụ khử trùng phòng bệnh Covid-19 tại Hà Nội

– Tổ chức tập huấn về công tác giám sάᴛ вệпʜ пʜâп, giám sάᴛ côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu вệпʜ пʜâп cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến.

Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố, 03 tử νопɡ tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Trong những tuần gần đây, số mắc có xu hướng gia tăng tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://phununet.info/dang-trong-dich-covid-19-viet-nam-ghi-nhan-1-truong-hop-mac-virus-zika-bo-y-te-gui-cong-van-khan-toi-cac-dia-phuong-404303.html

Bài viết cùng chuyên mục