Cụ bà gần 90 tuổi tại Thanh Hóa bật khóc khi quanh năm đói ăn, thường xuyên đau ốm mà vẫn bị loại khỏi danh sách hộ nghèo

2:36 chiều 22/05/2020

Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thanh Hóa thừa nhận cán bộ cơ sở đã không làm đúng hướng dẫn trong rà soát, Ɖάпʜ giá hộ nghèo dẫn đến sai sót. Vụ việc nhiều gia đình nhà cao cửa rộng trong hộ cận nghèo gây xôn xao

Hai tuần qua, làng quê xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) xáo động khi biết vợ, con lãnh đạo xã nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Trong khi những hộ thực sự khó khăn lại không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Nhiều người đã tới UBND xã Thiệu Thành để xin cán bộ chính sách bình xét lại chính sách hộ nghèo, cận nghèo.

Bà Cúc nhờ người chở lên xã để xin bình bầu lại chính sách hộ nghèo cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Cúc (87 tuổi, trú thôn Thành Tiến, xã Thiệu Thành) nói rằng bà sống cùng con gái 50 tuổi và cháu trai đã 30 tuổi, nhưng cả 3 thường xuyên đau ốm.

Ngôi nhà đắp đất, xập xệ không có gì đáng giá, chỉ sống nhờ 3 sào ruộng, quanh năm đói ăn. Dù vậy, nhà cụ bà vẫn không được công nhận hộ nghèo hay cận nghèo.

“Tôi mong muốn được hộ nghèo để được hỗ trợ. Cả nhà 3 người ai nấy cũng thường xuyên ốm đau nhưng không có thẻ bảo hiểm y tế, cũng không có tiền đi viện, chỉ biết nằm một chỗ”, bà giãi bày.

Tương tự, chị Trịnh Thị Lan (40 tuổi, thôn Thành Đồng, xã Thiệu Công) cho biết chị cùng nhiều người khó khăn khác nhiều lần đạp xe lên xã, huyện xin được bình xét lại nhưng chưa có kết quả.

“Khi chấm điểm ở thôn, gia đình tôi có 65 điểm, đủ điều kiện hộ nghèo, nhưng không hiểu sao khi lên xã thì lại bị đưa vào diện cận nghèo. Từ năm 2019 đến nay, tôi đã nhiều lần hỏi cán bộ xã nhưng họ cứ vòng vo, hứa hẹn rồi thôi”, chị Lan nói.

Chị Lan khóc khi cho rằng việc bình xét chính sách cho gia đình thiếu khách quan. Ảnh: H.L.

Người pʜụ пữ 40 tuổi nói rằng gia đình có 6 nhân khẩu nhưng nguồn thu chính chỉ ở 3 sào lúa. Trong khi đó chồng chị bị thần kinh không ổn định, thường xuyên lên cơn rồi ra tay với vợ. 4 người con của cặp vợ chồng đều đang tuổi học hành.

Người dân xã Thiệu Thành cho biết họ bất ngờ khi biết vợ, con lãnh đạo xã nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách dù thực tế điều kiện khá giả.

Họ cho rằng việc bình bầu hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu sự khách quan, công bằng sẽ khiến những người thực sự khó khăn không thể hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Theo: Zingnews

Nguồn: https://phununet.info/cu-ba-gan-90-tuoi-tai-thanh-hoa-bat-khoc-khi-quanh-nam-doi-an-thuong-xuyen-dau-om-ma-van-bi-loai-khoi-danh-sach-ho-ngheo-399187.html

Bài viết cùng chuyên mục