Cô gái nhiễm độc do ăn pate Minh Chay xuất viện sau 100 ngày điều trị - TT24H

Cô gái nhiễm độc do ăn pate Minh Chay xuất viện sau 100 ngày điều trị

Bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể trò chuyện và tự di chuyển trong khoảng ngắn nhưng chức năng nuốt vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Sáng ngày 24/11, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết đã làm thủ tục xuất viện cho T.T (nữ, 20 tuổi, trú tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch).

Nữ bệnh nhân này là người từng nhiễm độc botulinum do ăn pate Minh Chay, nhập viện vào cuối tháng 7/2020.

 
Sản phẩm không đảm bảo an toàn bị cơ quan chức năng thu hồi. (Ảnh: Thanh Niên)

Sản phẩm không đảm bảo an toàn bị cơ quan chức năng thu hồi. (Ảnh: Thanh Niên)

Sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn định

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, bác sĩ Nguyễn Đình Quang – Trưởng khoa nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết bệnh nhân được xuất viện sau hơn 100 ngày điều trị tích cực. Hiện tại, sức khỏe của cô gái 20 tuổi này đã ổn định, rút nội khí quản, có thể tự di chuyển không cần trợ giúp (phạm vi 20m) và tỉnh táo trò chuyện.

 
Bệnh nhân được tập co giãn cơ miệng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bệnh nhân được tập co giãn cơ miệng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong quá trình điều trị hơn 3 tháng, T.T từng rơi vào trạng thái hôn mê sâu, bệnh tình trở nặng. Thời điểm đó, các bác sĩ buộc phải sử dụng 1 lọ thuốc kháng độc tố botulinum được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai để điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân chưa thể đóng ống thông dạ dày

Mặc dù bệnh nhân đang có tiến triển tích cực về sức khỏe nhưng chưa hồi phục hoàn toàn. Sau khi xuất viện vẫn phải tập vật lý trị liệu ngoại trú mỗi ngày để cải thiện chức năng vận động. Bác sĩ khuyến cáo thân nhân nên chú ý tăng cường chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh trường hợp teo cơ, sức cơ yếu do nằm 1 chỗ trong thời gian dài.

Ngoài ra, nữ bệnh nhân cũng cần cải thiện chức năng nuốt. Bác sĩ Nguyễn Đình Quang chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ: “Khi chức năng nuốt hồi phục hoàn toàn thì bác sĩ mới đóng ống thông dạ dày cho bệnh nhân“.

 
Bác sĩ thăm khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm độc sau khi ăn pate Minh Chay. (Ảnh: VietNamnet)

Bác sĩ thăm khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm độc sau khi ăn pate Minh Chay. (Ảnh: VietNamnet)

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai từng tiếp nhận 3 trường hợp nhiễm độc do ăn pate Minh Chay, tất cả đều nhập viện trong tình trạng khó nuốt, thở yếu, mắt không mở lên được và suy hô hấp… Vào ngày 6/11, 2 bệnh nhân là T.G (26 tuổi, quê tại Thừa Thiên – Huế) và N.T (25 tuổi, trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu) đã được ra viện sau khi tình hình sức khỏe ổn định.

Thông tin bệnh nhân nhiễm độc tố sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo an toàn xuất viện được nhiều người quan tâm. Trước trường hợp này, bạn có suy nghĩ như thế nào?