Bệnh viện Bạch Mai: Ghi nhận 1000 ca đột quỵ trong 1 tháng, bệnh nhân trẻ nhất chỉ 14 tuổi

9:54 sáng 19/12/2020

Những ca bệnh đột quỵ đang không ngừng tăng lên và độ tuổi đối mặt với đột quỵ ngày càng trẻ khiến nhiều người lo lắng.

Liên tiếp những ca đột quỵ được ghi nhận, đặc biệt hơn thời gian gần đây xuất hiện nhiều những ca bệnh trẻ tuổi.

Được biết, chỉ trong vòng 1 tháng qua, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận khoảng 1.000 ca cấp cứu, trong đó có tới 10% là bệnh nhân dưới 44 tuổi.

 Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: VTC).
Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: VTC).

Bệnh nhân đột quỵ rất trẻ, có ca bệnh chỉ mới 14 tuổi

Theo VNExpress cho biết, trước khi thành lập Trung tâm Đột quỵ, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ rải rác điều trị ở nhiều khoa như khoa Cấp cứu, Thần kinh, Tim mạch, Hồi sức tích cực, Phẫu thuật Thần kinh… Qua thống kê cho thấy, hàng năm có khoảng 6.000-8.000 ca đột quỵ được ghi nhận. Sau khi thành lập Trung tâm Đột quỵ, tất cả các ca bệnh đột quỵ điều trị ở Bạch mai đều được chuyển về đây.

 Trung tâm Đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai được khánh thành trong thời gian gần đây. (Ảnh: Bạch Mai GOV).
Trung tâm Đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai được khánh thành trong thời gian gần đây. (Ảnh: Bạch Mai GOV).

Chia sẻ về các ca bệnh đột quỵ, Phó Giáo sư Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết, trong số những bệnh nhân trung tâm tiếp nhận từ một tháng qua có khoảng 10 bệnh nhân trẻ, có trường hợp chỉ mới 14 tuổi. Nói thêm về ca bệnh này, bác sĩ Tôn cho biết: “Bệnh nhân 14 tuổi đột quỵ do dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh, đến viện với bệnh cảnh đau đầu dữ dội, kết quả chụp cắt lớp vi tính phát hiện bị chảy máu não”.

Được biết, sau khi nhập viện, bệnh nhân được hội chẩn đa khoa, phẫu thuật điều trị triệt để, tránh nguy cơ tái phát trong suốt cuộc đời vì còn quá trẻ.

 Nhân viên y tế tiến hành thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VNExpress).
Nhân viên y tế tiến hành thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VNExpress).

Cũng theo bác sĩ Tôn, hầu hết những bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi đều có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý tim mạch, lối sống không lành mạnh như lạm dụng chất kích thích, ít vận động thể lực…

Bên cạnh đó, đột quỵ ở người trẻ còn do những vấn đề liên quan đến bất thường bẩm sinh như dị dạng mạch máu não. Đa phần bệnh nhân đột quỵ có những tổn thương vùng chức năng, bao gồm việc vận động, ảnh hưởng nhận thức xung quanh như hôn mê kéo dài, không nói được hoặc liệt… Mặc dù trường hợp đột quỵ qua đời trong thời gian ngắn là khá ít, song nó vẫn có thể xảy ra ở những trường hợp dị dạng máu não.

Nói rõ hơn về trường hợp này, bác sĩ Tôn giải thích: “Trong thời gian ngắn, lượng máu chảy ồ ạt trong não, chèn ép các chức năng về hô hấp, tuần hoàn nên bệnh nhân không qua khỏi nhanh”.

 Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, điều trị. (Ảnh: NLĐ).
Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, điều trị. (Ảnh: NLĐ).

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 ca đột quỵ

Theo VNExpress, Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, đột quỵ là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây tàn tật và phổ biến thứ 3 gây thiệt hại về tính mạng. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 ca đột quỵ, trong đó có 50% trường hợp không qua khỏi.

Vị Cục trưởng chia sẻ thêm, cho biết nhiều người tuy may mắn sống sót sau đột quỵ nhưng phải chịu di chứng nặng nề, thậm chí mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

 Nhiều ca bệnh nặng được điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: VTC).
Nhiều ca bệnh nặng được điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: VTC).

Trong những năm gần đây, độ tuổi đột quỵ đang ngày càng trẻ và có xu hướng tăng thêm. Người trẻ và người trung niên chiếm khoảng 30% trên tổng số các ca đột quỵ. Thống kê tại các bệnh viện cho thấy, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi trung bình tăng khoảng 2% mỗi năm, trong đó nam giới chiếm nhiều gấp 4 lần nữ giới.

 Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: NLĐ).
Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: NLĐ).

Trước tình trạng này, Bộ Y tế cho biết, từ nay đến năm 2025, mỗi bệnh viện tuyến tỉnh cần xây dựng một trung tâm hoặc khoa chuyên điều trị đột quỵ. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 11 trung tâm đột quỵ.

Bài viết cùng chuyên mục